Lựa chọn thông minh, dẫn bước thành công!

11/05/2017

Chọn trường đại học, cao đẳng để tiếp tục con đường học tập sau khi kết thúc phổ thông là mong muốn của hầu hết các bậc phụ huynh, đặc biệt là các bạn học sinh. Giờ phút này, khi các bạn đang chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT, các bạn cũng đang bước vào một cuộc chiến mới: chọn trường, chọn ngành. Hôm nay, Ad xin chia sẻ những lưu ý cho các bạn khi bước vào giai đoạn này hy vọng sẽ giải đáp phần nào các thắc mắc của các bạn về việc chọn ngành, chọn trường tương lai.

 

1 Sở thích:

Giờ không còn phải là lúc dành cho những mơ mộng thời còn nhỏ nữa đâu, hãy nghiêm túc xem bạn thật sự thích làm ngành nghề nào, thích được trở thành ai trong tương lai, thích làm việc trong môi trường nào. Có thể các bạn cho là giáo điều, lý thuyết nhưng qua những người đã đi làm trước cho thấy, sự yêu thích quyết định 80% khả năng thành công của bạn với công việc. Khi bạn thật sự yêu thích công việc đó bạn mới dành hết 100% năng lực của mình để thực hiện nó.

2. Điểm thi:

Đây là một điều khá quan trọng, nếu như bạn là một học sinh xuất sắc và giỏi, Ad khuyên bạn hãy cân nhắc nộp đơn vào nhiều trường có chuyên ngành đào tạo mà mình lựa chọn, các trường top 1, top 2, top 3, như vậy mới đáng với công sức mình học tập 12 năm qua.

Còn nếu bạn là một học sinh có học lực khá, trung bình nếu không trúng tuyển đại học công lập, bạn sẵn sàng bỏ chi phí cho một trường đại học dân lập hay sẽ nộp đơn vào cao đẳng? Chi phí là chuyện bạn cũng cần cân nhắc (Hãy lựa chọn thông minh nhé các bạn).

3. Yếu tố kinh tế, gia đình:

Về gia đình, ông bà mong muốn, bố mẹ mong muốn, bản thân bạn mong muốn, nếu cả 3 cùng 1 mong muốn thì quá tốt rồi, còn nếu mâu thuẫn nhau thì sao? Lời khuyên cho bạn là hãy chọn đi con đường mình muốn và chứng minh được rằng mình không sai.

Chọn trường đại học hoặc cao đẳng

Sau khi đã xác định được mình thích ngành nào, bắt đầu tiến hành sàng lọc các trường có đào tạo ngành đó, kể cả đại học và cao đẳng, không hẳn cứ phải là đại học mới tốt, có những trường cao đẳng chất lượng đào tạo rất tốt và nhận được phản hồi cao của các nhà tuyển dụng.

Trường lấy một ví dụ: Học tại Trường Sonadezi các bạn chỉ mất 3 năm, nếu các bạn muốn học đại học thì mất thêm 1 năm rưỡi nữa (trường có liên kết với các trường Đại học lớn để các bạn liên thông buổi tối). Câu chuyện học Cao đẳng Sonadezi sau đó liên thông lên ĐH các bạn sẽ mất thêm nửa năm nữa (6 tháng so với học Đại học). Tuy nhiên các bạn sẽ được: đó là tiết kiệm được chi phí học tập, sau 3 năm các bạn có việc làm ngay với thu nhập khoảng 6 – 8 triệu/tháng đủ để các bạn trang trải việc học liên thông mà không cần sự hỗ trợ của gia đình và có được bằng ĐH của ĐH Kinh Tế hoặc Đại học Nông Lâm.

Đối với những bạn không đủ tiêu chuẩn vào đại học, cao đẳng, đừng quá bi quan, vẫn còn cao đẳng nghề, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề…rất nhiều sự lựa chọn cho tương lai. Đại học đúng là con đường ngắn nhất để bạn có bằng cấp cao, nhưng đó không phải là con đường duy nhất để bước vào cuộc sống.

Xem thị trường lao động tương lai

Đây là nhân tố cũng không kém phần quan trọng, vì hầu hết chúng ta học để tìm việc làm, hãy tìm hiểu xem, trong vòng 3,4 năm tới, khi chúng ta tốt nghiệp, ngành nghề nào đang là xu hướng.

Đọc kỹ những yêu cầu tuyển dụng của các công ty, có lẽ bạn cũng nhận ra không phải công ty nào cũng cần bằng cấp cao, thứ họ cần là khả năng thật sự, là thể hiện của bạn trong vai trò đó, vì vậy mà như đã nói, đừng xem đại học là đích đến duy nhất. Trên hết, nếu bạn thật sự đam mê và làm tốt công việc của mình, tin chắc rằng tự bạn sẽ thu hút được các nhà tuyển dụng thôi.

Bản quyền thuộc về Trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi - Thiết kế bởi EPMT

Đăng nhập

Tổng đài tư vấn tuyển sinh - 0941.122.822
Đăng ký xét tuyển trực tuyến